Người Việt có mua cổ phiếu Mỹ được không?

Thị trường chứng khoán đang là xu hướng đầu tư trong thời gian gần đây, và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Khi các kênh đầu tư quốc nội đang bị chững lại, chứng khoán thể giới vẫn cho thấy tiềm năng rất lớn.

Tuy nhiên, trước khi bước chân vào thị trường này, hãy tìm hiểu xem thị trường chứng khoán quốc tế là gì và làm thế nào để người Việt Nam mua cổ phiếu quốc tế?

Để trả lời hai câu hỏi trên, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với chuyên gia đầu tư tại sàn giao dịch quốc tế UGreenFx – người đã có 10 năm trên thị trường này.

>> Kiếm tiền khi đầu tư quốc tế bạn nên lưu ý

Người Việt KHÔNG thể trực tiếp mua cổ phiếu Mỹ!

Đầu tiên bạn cần biết là một cá nhân người Việt Nam KHÔNG thể trực tiếp đầu tư cổ phiếu, cũng như các loại tài sản khác giao dịch trên sàn chứng khoán nước ngoài. Vì luật đầu tư của Mỹ không cho phép nhà đầu tư cá nhân nước ngoài nắm giữ cổ phiếu Mỹ, để có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ, bạn cần là công dân Mỹ – chuyên gia UGreenFx cho biết.

Giấy chứng nhận cổ phiếu của Apple, được sở hữu bởi một công dân Mỹ

Tuy nhiên thị trường chứng khoán Mỹ quá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nên sau đó, thị trường chứng khoán phái sinh đã ra đời, cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua đầu tư cổ phiếu Mỹ dưới dạng phái sinh, thông qua các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế như UGreenFx.

Cổ phiếu Mỹ dưới dạng phái sinh là gì?

Đại diện UGreenFx trích dẫn một tài liệu từ Công ty CP Chứng khoán TPHCM để làm rõ khái niệm chứng khoán phái sinh như sau:

“Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng…hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,..”

Như vậy, thông qua các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ dưới dạng các sản phẩm chênh lệch giá (tên tiếng Anh CFD – Contract For Difference), trên thị trường chứng khoán phái sinh. Đây có thể coi là cách tiếp cận thuận tiện và dễ dàng nhất để một người Việt có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ.

>> Hàng ngàn khách hàng lựa chọn UgreenFx vì lý do nào?

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là khác với việc trực tiếp sở hữu cổ phiếu Mỹ, khi mua sản phẩm phái sinh cổ phiếu Mỹ, nhà đầu tư sẽ không có quyền biểu quyết hội đồng cổ đông. Ngoài ra, các quyền lợi còn lại hầu như không có gì khác biệt. Nhà đầu vẫn được nhận cổ tức đúng với ngày công ty chia cổ tức cho cổ đông chính thức – chuyên gia UGreenFx chia sẻ.

Kết luận

Thông qua chia sẻ của chuyên gia đầu tư tại UGreenFx, chúng ta đã biết được rằng người Việt không thể trực tiếp sở hữu cổ phiếu Mỹ, nhưng có thể mua cổ phiếu Mỹ và nhận quyền lợi về cổ tức thông qua kênh đầu tư chứng khoán phái sinh.